Các bé lớp Chồi rèn luyện kỹ năng tự phục vụ trong mỗi giờ ăn

Lượt xem:

Đọc bài viết

Việc dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ là vô cùng cần thiết, đặc biệt là đối với trẻ ở lứa tuổi mầm non. Đây là giai đoạn quan trọng để gíúp trẻ có những kỹ năng sống cơ bản, là phương tiện cần thiết để giúp trẻ hội nhập, chủ động, sáng tạo, tự tin trong sinh hoạt và trong mọi hoàn cảnh.

Nếu không có kỹ năng tự phục vụ bản thân, các bé sẽ không thể chủ động và tự lập trong cuộc sống. Vì thế, giáo dục trẻ ở trường là không bao giờ đủ nếu chỉ dạy kiến thức mà không hướng dẫn trẻ những kỹ năng cơ bản để phục vụ nhu cầu bản thân.

Kỹ năng tự phục vụ bản thân bao gồm những kỹ năng trẻ có thể làm để tự phục vụ nhu cầu của bản thân như: tự rửa tay, tự lau mặt, tự xúc ăn, tự lau miệng, đi vệ sinh, tự chuẩn bị quần áo, đồ dùng…tự thực hiện công việc cá nhân, tự giải quyết những công việc nhỏ của mình. Đây được coi là một trong những kỹ năng sống rất cần thiết mà trẻ cần có để hình thành những thói quen và lối sống tốt đẹp cho trẻ.

Hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng tự phục vụ đối với trẻ, ở trường mầm non Sao Mai các con luôn được các cô giáo tạo mọi điều kiện để rèn luyện và phát triển các kỹ năng tự phục vụ hàng ngày qua những giờ ăn, giờ vệ sinh cá nhân trong ngày của trẻ. Để chuẩn bị vào giờ ăn, các bạn sẽ tự rửa tay, lau mặt, giúp các cô gấp khăn lau tay để. Sau khi các bạn được nghe các cô giới thiệu những món ăn, các bạn sẽ xếp hàng để lấy cơm và tự bê về chỗ ngồi của mình và tự xúc ăn đến khi hết suất ăn của mình. Sau khi ăn xong, các bạn biết tự đi cất bát, muỗng vào đúng nơi quy định và tự giác lấy ca, lấy nước muối để xúc miệng và lau miệng sạch sẽ sau khi ăn. Các bạn còn biết giúp cô giáo trực nhật sau giờ ăn với những nhiệm vụ đơn giản như thu dọn bàn ăn, cất ghế ngồi…